Diễn tập phòng cháy chữa cháy tại xã Phúc Tân

2023-11-12 08:05:00.0

Sáng ngày 10/11, tại xóm 10, UBND xã Phúc Tân phối hợp với hạt Kiểm Lâm thành phố Phổ Yên tổ chức thực hành diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng. Dự và chỉ đạo diễn tập có lãnh đạo Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Thái Nguyên, hạt Kiểm lâm thành phố Phổ Yên; Ban quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ tỉnh Thái Nguyên và lãnh đạo phòng Kinh tế thành phố Phổ Yên. Tham gia diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng xã Phúc Tân có 55 người, gồm: Tổ quản lý bảo vệ - phòng cháy chữa cháy rừng và Dân quân, Công an, Trạm y tế xã và hạt kiểm lâm thành phố Phổ Yên.

Theo kịch bản, tại Lô 4b, Tiểu khu 223 thuộc xóm 10 xuất hiện đám cháy do người dân xử lý thực bì để chuẩn bị trồng rừng sản xuất gây ra, đám cháy có nguy cơ cháy lan vào lô rừng xung quanh. Ngay sau khi phát hiện và xác định được điểm cháy, Trưởng xóm 10 đã thông báo cho nhân dân trong xóm, huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy tại chỗ đến ngay hiện trường, sử dụng các công cụ thô sơ như: Bàn dập lửa, dao phát, canh cây tươi, xô, chậu đựng nước để trực tiếp dập tắt đám cháy. Sau khi nhận được tin báo, đồng chí Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ huy phòng chống cháy rừng xã Phúc Tân đã chỉ đạo Trưởng xóm 10 chỉ huy lực lượng tại chỗ dập tắt đám cháy, không để cháy lan. Tuy nhiên do gió to, ngọn lửa lan tràn nhanh, bốc cao, diện tích cháy khoảng 5.000m2, ngoài tầm quyền kiểm soát của lực lượng tại chỗ. Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND xã đã chỉ đạo khẩn cấp các lực lượng, thống nhất phương án tác chiến, phân công nhiệm vụ cho từng bộ phận ra ngay hiện trường để chữa cháy. Lực lượng dân quân đã cơ động vào hiện trường để chữa cháy, chia làm hai tổ, phối hợp với lực lượng chữa cháy rừng của xóm dùng các công cụ thô sơ để dập lửa, làm đường băng cản lửa. Trong quá trình chữa cháy có 01 đồng chí trong tổ số 2 bị thương, Chủ tịch UBND xã đã điều động lực lượng cứu thương vào ngay hiện trường, đưa người bị nạn ra khỏi khu vực cháy để cấp cứu kịp thời. Với sự phối hợp giữa các lực lượng chữa cháy, khoảng 20 phút sau, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Buổi diễn tập diễn ra thành công tốt đẹp, qua đó góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm cho cán bộ, nhân dân và các chủ rừng, đặc biệt là một bộ phận dân cư sống gần rừng hiểu rõ tầm quan trọng của rừng cũng như những thiệt hại do cháy rừng gây ra. Đây cũng là dịp nâng cao năng lực lãnh đạo, khả năng chỉ đạo, chỉ huy chữa cháy rừng; sự phối kết hợp giữa các lực lượng trên địa bàn; củng cố kỹ năng, kỹ thuật cho các lực lượng chức năng và chủ rừng, các tổ đội PCCCR, cán bộ và nhân dân nơi có rừng cũng như đẩy mạnh việc thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng ở địa phương trước mọi tình huống xảy ra./.

Ngọc Lan